Đội Hình 3-5-2: Hiệu Suất, Điểm Mạnh Và Điểm Yếu

Đội hình 3-5-2 cũng nhiều đội hình khác đã ra đời và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhưng chính xác đội hình 3-5-2 có nghĩa là gì?

Trong bài viết này, tin bóng đá mỗi ngày sẽ trả lời tất cả các câu hỏi liên quan về đội hình 3-5-2 và khám phá những điểm mạnh, điểm yếu cũng như cách sử dụng chính của nó.

Đội hình 3-5-2
Sơ đồ đội hình 3-5-2

Đội hình 3-5-2 là như thế nào?

Huấn luyện viên người Argentina Carlos Bilardo được cho là người phát minh ra đội hình 3-5-2. Là huấn luyện viên của đội tuyển Argentina nổi tiếng vô địch World Cup 1986. Ông đã phát triển đội hình này như một cách tạo khoảng trống cho cầu thủ ngôi sao Diego Maradona khai thác.

Đồng thời, sơ đồ 3-5-2 được thiết kế để mang lại mức độ ổn định phòng thủ cao. Chiến thắng của Argentina đã nêu bật mức độ hiệu quả của nó và thực tế là nó vẫn duy trì cho đến ngày nay càng chứng minh điều này hơn nữa.

Nhưng đội hình 3-5-2 hoạt động như thế nào trong thực tế?

Đội hình này bắt đầu với bộ ba hậu vệ hiện đại. 3 trung vệ này được hỗ trợ bởi hai hậu vệ cánh, một LWB (Hậu vệ cánh tấn công) và một RWB (Hậu vệ biên tấn công). Những người có thể lùi về và trở thành một phần của đội hình 5 hậu vệ nếu một đội phòng ngự sâu.

Tuy nhiên, thường những hậu vệ cánh này sẽ là phần rộng nhất của hàng tiền vệ 5 người, với 3 tiền vệ trung tâm ở giữa. Những tiền vệ trung tâm này có thể được tổ chức theo nhiều cách khác nhau, đôi khi đây sẽ là số 3 phẳng.

Trong khi trong những trường hợp khác, sẽ có một tiền vệ phòng ngự trung tâm ngồi sâu hơn và ở những nơi khác có thể có 2 CDM (tiền vệ phòng ngự) bảo vệ các trung vệ và một CAM cung cấp lối thoát sáng tạo hơn cho họ.

Cuối cùng, sơ đồ 3-5-2 sử dụng phối hợp tấn công. Hai tiền đạo này có thể gây sức ép lên hàng phòng ngự đối phương và giành bóng ở những khu vực dâng cao đồng thời kết nối nhịp nhàng với hàng tiền vệ linh hoạt phía sau họ.

Điểm mạnh của đội hình 3-5-2 là gì?

Một trong những điểm mạnh quan trọng của đội hình 3-5-2 là tính linh hoạt mà nó mang lại. Điều này đạt được một phần thông qua các hậu vệ cánh, những người cực kỳ quan trọng và có thể dễ dàng chuyển đổi giữa phòng ngự, tiền vệ và tấn công.

Về cơ bản, vai trò của họ có xu hướng tấn công và chiều rộng tấn công được cung cấp bởi những cầu thủ như Chelsea RWB Reece James có thể cực kỳ khó bị ngăn chặn.

Hơn nữa, không giống như đội hình 4-3-3, việc sử dụng các hậu vệ cánh tấn công không để lại quá nhiều khoảng trống để khai thác ở các khu vực phòng ngự, bởi vì có 3 trung vệ hỗ trợ thêm.

Đội hình 3-5-2 cũng có thể là một sơ đồ tuyệt vời để chiếm ưu thế về kiểm soát bóng vì nó cho phép các đội tạo ra tình trạng quá tải ở nhiều khu vực khác nhau trên sân.

Với 3 tiền vệ trung tâm, đội hình này rất lý tưởng để chiếm ưu thế trong cuộc chiến ở hàng tiền vệ, đồng thời tạo cơ hội cho những khoảnh khắc thực sự trôi chảy ở những vị trí này.

Ví dụ, không có gì lạ khi thấy một trung vệ cầm bóng đẩy lên hàng tiền vệ, khiến đối phương bị áp đảo về số lượng và tạo ra sự nhầm lẫn khi để biết ai sẽ theo kèm ai.

Đội bóng mới lên hạng ở Premier League Sheffield United đã sử dụng kỹ thuật trung vệ chồng chéo này để đạt hiệu quả tuyệt vời trong mùa giải 2019–20, đứng thứ 9.

Đây là một trong nhiều biến thể của lối chơi xây dựng đội hình 3-5-2 cho phép. Bộ 3 hậu vệ có thể đưa bóng qua giữa sân hoặc qua cánh, nơi các hậu vệ cánh sẽ có xu hướng bám sát đường biên với nhiều khoảng trống.

Ở xa hơn trên sân, hai tiền đạo có thêm sự linh hoạt, những người có thể lùi xuống hàng tiền vệ và liên kết với những người sáng tạo hoặc nếu họ đối đầu với hai trung vệ, có thể gây ra sự hỗn loạn tuyệt đối bằng cách ép họ trong các tình huống 1v1 chặt chẽ .

Điểm yếu của đội hình 3-5-2 là gì?

Khi chơi đúng cách và được huấn luyện đến mức hoàn hảo, sơ đồ đội hình 3-5-2 sẽ đáp ứng được tất cả các mục tiêu. Tuy nhiên, có một vài điểm yếu đáng nói đến. Ví dụ, hàng tiền vệ có nguy cơ bị tắc nghẽn, đặc biệt nếu các hậu vệ cánh trở nên nhỏ gọn hơn.

Bên cạnh đó, nếu hàng tiền vệ nặng nề này bị đối phương chọc thủng, các đội có thể dễ bị phản công, với 3 hậu vệ sẽ rơi vào tình huống phòng ngự 1v1.

Một điểm yếu tiềm tàng khác là nếu các hậu vệ cánh của đội bạn tấn công nhiều và tập trung phần lớn sức lực vào việc tấn công, thì những khoảng trống có thể bị bỏ lại phía sau họ và việc bảo vệ các vị trí rộng có thể trở nên khó khăn.

Điều này về cơ bản xuất phát từ thực tế là hệ thống này phụ thuộc rất nhiều vào những người chơi được đào tạo bài bản, có kỷ luật tốt, những người thực sự hiểu rõ vai trò của họ.

3-5-2 là một đội hình nâng cao đòi hỏi sự huấn luyện nghiêm túc, điều này giải thích tại sao nó phổ biến nhất ở cấp độ ưu tú của trò chơi. Chúng ta hãy xem xét một số ví dụ điển hình nhất về đội hình 3-5-2 trong thực tế.

Đội hình 3-5-2
Huấn luận viên sử dụng đội hình 3-5-2 thành công nhất

Câu lạc bộ và huấn luyện viên nào sử dụng đội hình 3-5-2?

Có thể cho rằng người đề xuất hiện đại nổi tiếng và thành công nhất của hệ thống này là Antonio Conte.

Ông là huấn luyện viên của Tottenham Hotspur. Conte đã sử dụng hình thức này ở phần lớn các đội bóng mà ông từng huấn luyện, nổi bật nhất là ở Juventus, Chelsea và Inter Milan (tất cả đều cùng ông giành chức vô địch quốc nội).

Conte thường xuyên sử dụng những hậu vệ cánh nhanh nhẹn và bền bỉ như Achraf Hakimi, Marcus Alonso, Victor Moses và Kwadwo Asamoah, thường uốn nắn họ sao cho phù hợp với đội hình ưa thích của ông hơn.

Khả năng di chuyển lên xuống sân với tốc độ nhanh của những hậu vệ cánh này là rất quan trọng đối với vai trò của họ trong đội của anh ấy.

Thomas Tuchel là một huấn luyện viên khác nổi tiếng với việc sử dụng đội hình 3-5-2 ở cấp độ cao nhất. Đây là đội hình ưa thích của anh ấy ở Chelsea, cùng với sơ đồ 3-4-3, nhưng anh ấy cũng được biết là đã triển khai hệ thống này ở PSGBorussia Dortmund.

Cách giải thích của ông về đội hình 3-5-2 ở PSG đã sử dụng Neymar ở vị trí tiền vệ tấn công trung tâm, hay số 10, vượt qua các trung vệ thiên về phòng ngự là Marquinhos và Rabiot để hỗ trợ cho mặt trận 2 của đội.

Đạt được hiệu quả ở Champions League, nơi 3 hậu vệ của Tuchel mang lại sự chắc chắn cho hàng phòng ngự và tạo khoảng trống cho các cầu thủ tiền đạo của ông phát triển.

Làm thế nào để đội hình 3-5-2 không còn hiệu quả?

Sẽ rất khó để phòng thủ trước một hệ thống 3-5-2 được tổ chức tốt và được huấn luyện tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Có nhiều cách khác nhau để tiếp cận trận đấu mà bạn biết rằng đối phương có thể sẽ sử dụng đội hình này.

Đội hình 4-2-3-1 có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho đội của bạn và giúp bạn khai thác hệ thống phòng thủ khu vực của đội hình 3-5-2. Điều này đạt được bằng cách di chuyển đối thủ từ bên này sang bên kia bằng cách sử dụng đường chuyền và chuyển động chất lượng cao.

Một phần quan trọng trong việc xử lý sơ đồ 3-5-2 là phải phù hợp với tính linh hoạt về vị trí mà nó xây dựng và sử dụng tính linh hoạt đó để tạo ra tình trạng quá tải ở các khu vực tấn công.

Về chủ đề phối hợp, điều đáng nói là một trong những cách tiếp cận phổ biến nhất để đối đầu với đội hình 3-5-2 chỉ đơn giản là sắp xếp đội của bạn theo cách tương tự. Mô phỏng đội hình có thể cho phép bạn lấp đầy các khu vực tương tự trên sân và có một người dự bị ở phía sau.

Tuy nhiên, việc kết hợp giữa người với người có thể gây ra vấn đề nếu đội mà bạn đang thi đấu có chất lượng cá nhân cao hơn, nghĩa là họ có thể khai thác những cá nhân yếu hơn trong các trận chiến 1v1.

Một cách hiệu quả tiềm tàng để gây ra vấn đề với đội hình 3-5-2 là cố gắng vượt qua hàng tiền vệ (nơi phần lớn khoảng trống bị lấp đầy bởi hàng tiền vệ dày đặc của đối phương) bằng cách chơi bóng dài.

Đánh bóng vào khu vực tiền đạo với tốc độ và độ chính xác có thể khiến 3 hậu vệ phải chịu áp lực ở những vị trí nguy hiểm và điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn có những cầu thủ lùi sâu hơn (chẳng hạn như hậu vệ cánh) là những người chuyền bóng khéo léo.

Những cầu thủ tấn công bên ngoài có thể giúp tạo khoảng trống cho các hậu vệ cánh của họ thực hiện những quả tạt này bằng cách đứng cao và rộng.

Tuy nhiên, ngay cả chiến thuật này, đôi khi có thể siêu thành công, cũng có nhược điểm là về cơ bản là mất quyền kiểm soát bóng trong thời gian dài. Điều này liên quan đến khó khăn lớn hơn khi đối đầu với đội hình 3-5-2 có kỷ luật tốt, điều mà bây giờ bạn sẽ nhận ra là có thể khó khăn.

Đồng thời, nếu bạn có thể khai thác hệ thống phòng ngự khu vực của sơ đồ 3-5-2 và di chuyển bóng ra khỏi hàng tiền vệ dày đặc mà nó dựa vào, thì bạn có thể vô hiệu hóa tác động của nó.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ về cách sử dụng, điểm mạnh và điểm yếu chính của đội hình 3-5-2 ngày càng phổ biến hơn.

Những cơ hội mà nó mang lại để thống trị bóng, tạo cơ hội và đồng thời giữ vững chắc ở hàng phòng ngự khiến nó trở thành một trong những đội hình mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng.

Câu hỏi thường gặp về đội hình 3-5-2

Những vấn đề thắc mắc của fan bóng trên các nền tảng xã hội về sơ đồ nay.

Ai đã phát minh ra đội hình 3-5-2?

Carlos Bilardo được công nhận là người tiên phong của hệ thống 3-5-2 trong bóng đá chuyên nghiệp, được thiết kế để mang lại cho Diego Maradona nhiều tự do nhất có thể trong khi vẫn giữ được một hàng phòng ngự chắc chắn, chặt chẽ.

Sơ đồ 3-5-2 có phải là đội hình tốt nhất?

Như mọi khi, nó phụ thuộc vào điểm mạnh và điểm yếu của đội (cũng như đối thủ), nhưng đội hình 3-5-2 được nhiều người công nhận là một trong những đội hình tốt nhất cho sự vững chắc trong phòng ngự.

Đội hình 3-5-2 có phải là đội hình phòng thủ không?

Nói chung, sơ đồ 3-5-2 được coi là đội hình phòng ngự, với ba trung vệ và ba tiền vệ trung tâm tạo nên một cốt lõi mạnh mẽ, chắc chắn cho đội. Tuy nhiên, với những hậu vệ cánh mạnh mẽ và hiệu quả, điều này có thể nhanh chóng biến thành một cuộc tấn công mạnh mẽ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận