Lỗi Việt Vị Trong Bóng Đá | Luật Việt Vị Trong Sân (2024)

Luật việt vị đã có hiệu lực từ hơn một thế kỷ trước, nhưng nó vẫn là một trong những luật bóng đá khó hiểu nhất.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1883 khi Hiệp hội bóng đá (FA), lần đầu tiên chính thức hóa luật bóng đá, luật việt vị được xây dựng để ngăn cản các cầu thủ luôn rình rập gần khung thành đối phương để tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Nếu không có luật việt vị, những đường bóng dài có thể được đá thẳng về phía đồng đội trong khu vực khung thành đối phương và sẽ tỏ ra quá hiệu quả, từ đó làm giảm yếu tố kỹ năng và chiến thuật trong các trận bóng đá.

Vậy cụ thể lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị là gì?
Luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá: Giải thích

Nói một cách đơn giản, luật việt vị quy định rằng trong khi di chuyển, một cầu thủ tấn công, khi ở phần sân đối phương, phải có ít nhất hai cầu thủ đối phương, bao gồm cả thủ môn, ở giữa anh ta và khung thành đối phương khi một đường chuyền được thực hiện cho anh ta.

Trước đây, một cầu thủ tấn công cần có ít nhất ba cầu thủ của đội phòng ngự ở giữa anh ta và khung thành đối phương để tránh bị lỗi việt vị trong bóng đá, nhưng quy tắc đó đã được điều chỉnh qua nhiều năm.

Để rõ ràng hơn, tin bóng đá megs sẽ nêu tên các đội và các cầu thủ. Hãy xem Đội X đang thi đấu với Đội Y.

Người chơi A – Người chơi của Đội X đang chuyền bóng

Người chơi B – Người chơi của Đội X được chuyền bóng về phía

Cầu thủ C – Cầu thủ của Đội Y (hầu như luôn là thủ môn) ở gần khung thành của Đội Y nhất

Cầu thủ D – Cầu thủ của Đội Y đứng gần mục tiêu của Đội Y nhất thứ hai

Vào thời điểm chính xác bóng rời khỏi chân hoặc đầu của Cầu thủ A trong khi chuyền, toàn bộ cơ thể, bao gồm cả tay và chân của Cầu thủ B, không thể vượt quá Cầu thủ D. Nói cách khác, Cầu thủ B cần có cả Cầu thủ C và Cầu thủ D ở giữa anh ta và Mục tiêu của đội Y.

Nếu cầu thủ B không đáp ứng điều kiện trên thì bị coi là ở thế việt vị.

Hiện nay, việc chỉ ở tư thế việt vị không bị coi là hành vi phạm tội. Nhưng nếu cầu thủ B chạm bóng hoặc cản trở trận đấu ở vị trí việt vị, trận đấu sẽ dừng lại và đội Y được hưởng quả phạt trực tiếp.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ nhất định. Nếu Cầu thủ B ở vị trí việt vị trên phần sân nhà của mình (Đội X) khi Cầu thủ A thực hiện đường chuyền, thì đó không phải là hành vi phạm tội và trận đấu vẫn tiếp tục.

Một cầu thủ không thể bị phạt vì lỗi việt vị trong bóng đá khi thực hiện quả ném biên nhưng luật việt vị được áp dụng trong các quả đá phạt và phạt góc.

Ngoài ra, nếu Cầu thủ A chuyền bóng ngược (còn gọi là cắt bóng lại) trong khi anh ta ở gần khung thành của Đội Y hơn Cầu thủ B, thì đó không phải là lỗi việt vị trong bóng đá ngay cả khi Cầu thủ B ở vị trí việt vị.

Khi một cầu thủ không ở vị trí việt vị thì được coi là việt vị.

Thế nào là việt vị trong bóng đá?
Giải thích lỗi việt vị trong bóng đá

VAR kiểm tra lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá thường được báo hiệu bởi trọng tài biên, hai trợ lý của trọng tài quan sát trận đấu từ đường biên trong mỗi nửa sân. Trọng tài cầm cờ phía trước hoặc phía trước để báo hiệu lỗi việt vị.

Trong nhiều trường hợp, sự khác biệt giữa một cầu thủ việt vị hay việt vị là rất mỏng. Với cách biệt từng milimet, các pha việt vị từ trước đến nay thường dễ xảy ra do lỗi của con người. Nhưng bóng đá ngày nay sử dụng công nghệ để hỗ trợ đưa ra quyết định chính xác.

Tuy nhiên, kể từ khi Trợ lý trọng tài video (VAR) được giới thiệu vào năm 2016, đã có biện pháp kiểm tra thứ hai đối với các tình huống việt vị dẫn đến bàn thắng.

VAR về cơ bản là một quan chức trận đấu bổ sung ngồi trước màn hình video, người có thể xem lại các quyết định của trọng tài trên sân khi cần thiết.

Các trọng tài biên thường hạn chế ra hiệu việt vị trong những pha di chuyển có khả năng ghi bàn. Nếu một bàn thắng được ghi, trọng tài biên có thể ra hiệu việt vị và coi đó (bàn thắng) là vô hiệu.

Sau đó, VAR sẽ kiểm tra quyết định của trọng tài biên bằng cách sử dụng đoạn phim và công nghệ. VAR có thể đảo ngược quyết định và trao lại bàn thắng nếu video phát lại cho thấy trọng tài biên đã sai.

VAR cũng kiểm tra mọi lỗi việt vị trong bóng đá sau mỗi bàn thắng. Nếu trọng tài biên bỏ qua lỗi việt vị bị VAR bắt được trong quá trình kiểm tra lại, bàn thắng sẽ bị hủy.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận