Tất Tần Tận Về Chiến Thuật Đội Hình 4-1-2-1-2 Trong Fo4

Đội hình 4-1-2-1-2 được biết tới là 1 chiến thuật bóng đá phổ biến, có độ hiệu quả thực chiến cao. Chiến thuật này không chỉ được sử dụng ở ngoài đời thật mà nó còn được các game thủ Fifa online 4 áp dụng.

Hãy cùng thông tin bóng đá mỗi ngày tìm hiểu tường tận tất tần tật mọi điều về đội hình 4-1-2-1-2 FO4 trong bài viết này.

chiến thuật đội hình 4-1-2-1-2
Chiến thuật đội hình 4-1-2-1-2 có đang còn thịnh hành?

Sơ lược về đội hình 4-1-2-1-2 FO4 mới nhất

Sơ đồ đội hình 4-1-2-1-2 còn được biết tới với tên gọi quen thuộc hơn là sơ đồ hình kim cương. Đây là 1 trong những chiến thuật vô cùng phổ biến không chỉ ở bóng đá đời thực mà còn ở cả trong game.

Khác với đội hình 3-5-2, để nó có thể vận hành chuẩn và mang tới sự hiệu quả thì phải nhờ vào hàng tiền vệ.

Những cầu thủ ở tuyến giữa sẽ phải thiết lập lối chơi, kiểm soát bóng, kiểm soát thế trận ở khu vực trung tuyến.

Thay vì 2 bên hành lang cánh như những sơ đồ chiến thuật khác. Lý do hàng tiền vệ là điểm mấu chốt của sơ đồ chiến thuật này bởi vì họ sẽ tham gia tấn công vào vòng cấm của đối phương. Cũng như phải tổ chức việc đánh chặn, giành lại bóng từ chân của đối thủ.

Ưu điểm và nhược điểm của chiến thuật 41212 FO4

Bất kỳ sơ đồ chiến thuật trong bóng đá nào, dù nó có phổ biến và hiệu quả đến đâu cũng sẽ có ưu và nhược điểm nhất định.

Qua thời gian nó sẽ không còn phù hợp với thời điểm hiện tại, và người ta cũng đã tìm được cách khắc chế nó. Và tất nhiên trong đó có đội hình 4-1-2-1-2, bởi vì trên đời không có thứ gì là hoàn hảo cả.

Ưu điểm của cách sắp xếp đội hình 4-1-2-1-2

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 được sử dụng trong FO4 có ưu điểm nổi bật chính là khả năng kiểm soát trung lộ. Vị trí tiền vệ phòng ngự đóng vai trong vô cùng quan trọng trong việc đánh chặn, từ đó thu hồi bóng và tạo điểm tựa cho các cầu thủ tấn công thoải mái sáng tạo.

Sơ đồ này, còn có khả năng chuyển động trạng thái từ phòng thủ sang tấn công và ngược lại 1 cách linh hoạt và nhanh chóng. Với việc có tới 4 tiền vệ cùng với 2 tiền đạo luôn ở phần sân của đối thủ. Chỉ cần 1 vài đường chuyền chính xác, ban bật cơ bản, hợp lý là đã có thể đưa bóng tới sát vòng cấm địa.

Với lợi thế tấn công trực diện vào trung lộ, 4-1-2-1-2 có khả năng khoan thủng hầu hết mọi sơ đồ chiến thuật nghiêng về tấn công cánh như 4-2-2-2,…

Bởi vì nó rất hiệu quả, thế nên sơ đồ này không chỉ được vận dụng ngoài đời thật mà nó còn được nhiều game thủ sử dụng cho đội hình game FIFA online 4 của mình.

Nhược điểm của sơ đồ 4-1-2-1-2

Dù có nhiều ưu điểm nổi bật như vậy, nhưng đội hình 4-1-2-1-2 cũng không thoát khỏi việc sở hữu cho mình 1 số điểm yếu cố hữu. Có thể kể đến:

  • Một trong những điểm yếu chính của sơ đồ chiến thuật đội hình 4-1-2-1-2 này nằm ở khoảng trống 2 bên cánh. Khi này trọng trách phòng ngữ sẽ phải đổ dồn lên vai tiền vệ phòng ngự và 2 hậu vệ cánh. Nếu đội bạn gặp phải đối thủ có khả năng tấn công 2 biên tốt thì khó mà có thể chống đỡ được.
  • Hơn nữa với việc chiến thuật này chỉ sở hữu duy nhất 1 tiền vệ phòng ngự và 4 hậu vệ, bạn không nên áp dụng nó vào thực chiến nếu kỹ năng phòng ngự của bạn không đủ tốt.
Đội hình 4-1-2-1-2
Đội hình chiến thuật 4-1-2-1-2 có thật sự hiệu quả?

Hiệu quả khi lựa chọn cầu thủ cho sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Việc lựa chọn cầu thủ cho đội hình 4-1-2-1-2 cũng giống như đội hình 3-5-2 vô cùng quan trọng, đòi hỏi người chơi phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu. Từ đó mới có thể tìm ra được những cái tên tối ưu nhất cho sơ đồ này.

CDM hay tiền vệ phòng ngự là vị trí mà bạn cần phải lưu tâm nhất trong sơ đồ đội hình 4-1-2-1-2 này. Với việc CDM gần như không tham gia vào khâu tấn công, nên người chơi sẽ cần tìm 1 “con hàng” chơi theo kiểu phòng ngự cổ điển.

Tức là chỉ tập trung vào mặt trận phòng ngự mà thôi,….. không cần phải quan tâm đến việc hỗ trợ tấn công cho tuyến trên như các chuyên gia Footballizer phân tích .

Đồng thời, các bạn cũng nên lựa chọn CDM là cầu thủ có thể hình tốt, tốc độ không cần phải quá nhanh, nhưng cũng không được quá chậm. Bởi vì đây sẽ là chốt chặn duy nhất ở phía trước hàng hậu vệ mà thôi.

Nếu trong tài khoản FO4 của bạn không sở hữu 1 hậu vệ cánh đủ chất lượng thì bạn nên để chiến thuật đơn giản. Từ đó hạn chế việc chạy lên tham gia tấn công từ vị trí của 2 hậu vệ biên. Bởi việc chồng biên liên tục sẽ là 1 vấn đề không nhỏ đối với những hậu vệ cân lương.

Việc lựa chọn tiền đạo thì cần chọn 1 tiền đạo có thể lùi sâu, làm tường và chuyền tốt. Ở phía trên thì cần 1 tiền đạo cắm chất lượng, dứt điểm tốt, 2 cầu thủ này sẽ bù trừ cho nhau.

Tránh chọn 2 tiền đạo có cùng xu hướng di chuyển giống nhau, dễ gây vấp chân và không hiệu quả. Lý tưởng nhất vẫn là 3-3 cặp với 3-1 để tránh trường hợp cả 2 đều đứng quá cao hoặc lùi quá sâu cùng 1 thời điểm.

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan tất tần tật mọi thứ về đội hình 4-1-2-1-2. Hy vọng rằng với những gì được chia sẻ ở trên, các bạn đã nắm rõ về chiến thuật 4-1-2-1-2 fo4 mới nhất này rồi. Chúc mọi người áp dụng thành công nó vào thực chiến và mang về cho mình thật nhiều chiến thắng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận